Đồng Hồ

Lịch

Cờ tổ quốc

Quốc hoa

cành đào mùa xuân


chúc mừng năm mới 2021

mời bạn dùng trà

ảnh đẹp

Tài nguyên dạy học

Nguyễn Văn Bảy


Sắp xếp dữ liệu

câu lạc bộ violet

các website khác của tôi

Hồ chí minh - chân dung một con người

liên kết

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  ảnh ngẫu nhiên

  Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf Cau_taoqua_trinh_lay_nhiem_va_gay_benh_cua_Covid19_doi_voi_he_ho_hap_con_nguoi__YouTube_360p.flv Biology__Cell_Structure_I_Nucleus_Medical_Media__YouTube_360p_clip0.flv From_DNA_to_protein__3D__YouTube_360p.flv Ruot_Non__MozaBook__YouTube_360p.flv Hong_cau_.jpg Inner_Ear_Detail.jpg YouTube__Human_Heart_3D_animation.flv Xuong_ban_chan.jpg Cac_xuong_co_tay_va_ban_tay.jpg Xuong_cang_chan.jpg Xuong_cang_tay.jpg Xuong_dui.jpg Co_da_day.jpg Duong_dan_khi_trong_phoi.jpg Cac_dong_machtm_phoi.jpg

  65289e7bfec9c8eb9e85968a77e73c03.jpg

  Gốc > Tin t­ức - Sự kiện > Tin Tức Tổng Hợp >

  Tết cổ truyền của người Việt

  Tết cổ truyền có một giá trị tinh thần rất lớn, ẩn sâu trong đời sống tâm linh của mỗi người, trong gia đình và cả cộng đồng mà ta có thể gọi chung là một giá trị truyền thống của Văn hoá gia đình Việt Nam.

  bct-e1545900969705_500_500

  hoa_hcqd_500_500

  tet-co-truyen-viet-nam_500_500

    Từ những phong tục tập quán đậm đặc trong mấy ngày Tết diễn ra trong các gia đình, tạo thành nếp nhà, làm nên một giá trị tâm linh của văn hoá gia đình, làm sống dậy trong mỗi con người mối giao cảm thiêng liêng với Trời, Đất, với cõi thiêng, trong tình cảm đầm ấm với những người ruột thịt thân yêu nhất.

  Dường như trong vui vẻ, sum vầy, đầm ấm của ngày Tết, mỗi người trở lên rộng lượng, bao dung, hướng tới những điều Thiện, điều Lành nhiều hơn. Con người ai cũng tốt muốn sống tốt hơn và mong mỏi cho người khác cũng tốt hơn, đẹp hơn. Trong năm mới, chúng ta thường chúc nhau “Năm mới vạn sự tốt lành”, hay “Năm mới an khang thịnh vượng”… Đó là những lời chúc xuất phát từ cái tâm lương thiện, vừa chân thật, vừa đượm tình người trong thời khắc thật thiêng liêng và đặc biệt.

  Nhất là sau một năm lao động vất vả và tích luỹ vật chất, những ngày Tết cũng là dịp để mọi người nghỉ ngơi, ăn uống bồi dưỡng sức khoẻ, thăm hỏi lẫn nhau và vui chơi giải trí. Có những nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng bữa ăn của Việt là một tổ hợp văn hoá, đặc biệt là trong những bữa ăn ngày Tết, sắc thái văn hoá càng rõ nét và sâu đậm. Có những món ăn trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã trở thành những giá trị văn hoá Việt không gì có thể thay thế như: bánh chưng, bánh dày, nem. v.v... Ngày Tết, cùng quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cỗ để cúng gia tiên, sau đó cùng vui vầy ăn uống, trò chuyện vui vẻ trong hương thơm của hương trầm, của bánh chưng thật khó có niềm vui nào sánh được.

  Và điều không thể không nhắc đến mỗi khi Tết đến, xuân về, mà bất cứ ai cũng đều nhớ câu thành ngữ “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Sau khi Tết bên nội, bên ngoại, mỗi người thường dành riêng đi lễ Tết thầy giáo với tinh thần tôn sư trọng đạo, “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nghĩa là dạy một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy - để tỏ lòng tri ân người có công khai tâm cho con người bằng tri thức. Hay tục xin chữ hay khai bút đầu xuân cũng là một nét đẹp mà người Việt thường duy trì để nhắc nhở người ta luôn trọng chữ, hiếu học. Rồi tục chúc thọ người cao tuổi, mừng tuổi cho trẻ em, tắm bằng lá mùi già vào ngày 30 Tết để cho người thanh sạch.v.v. đó là nét văn hóa nên giữ gìn trong nhịp sống hiện đại…

  Vì vậy hơn lúc nào hết khi điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, của chu kỳ vận hành đất trời, vạn vật cỏ cây đang đến gần, chính là lúc mỗi gia đình, mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi địa phương trân trọng giữ gìn và phát huy những phong tục đẹp trong ngày Tết bằng việc xây dựng kế hoạch để cùng chung tay gìn giữ những giá trị văn hoá tâm linh, suy nghĩ và hành động thể hiện tâm Lành, hướng Thiện để không chỉ xây dựng những giá trị văn hoá tốt đẹp trong dịp Tết, cho ngày Tết càng nhiều ý nghĩa, nhiều niềm vui xuân mới tròn đầy… mà còn nhân lên những phong tục tốt đẹp trong những ngày Tết đã được trao truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ cho đến ngày hôm nay.

                                                                              Theo báo Dân trí


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Bảy @ 17:20 08/02/2019
  Số lượt xem: 30
  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Văn Bảy)
   
  Gửi ý kiến

  Ảnh vệ tinh Thành Nhà Hồ

  Xem bản đồ