Đồng Hồ

Lịch

Cờ tổ quốc

Quốc hoa

cành đào mùa xuân


chúc mừng năm mới 2021

mời bạn dùng trà

ảnh đẹp

Tài nguyên dạy học

Nguyễn Văn Bảy


Sắp xếp dữ liệu

câu lạc bộ violet

các website khác của tôi

Hồ chí minh - chân dung một con người

liên kết

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    ảnh ngẫu nhiên

    Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf Cau_taoqua_trinh_lay_nhiem_va_gay_benh_cua_Covid19_doi_voi_he_ho_hap_con_nguoi__YouTube_360p.flv Biology__Cell_Structure_I_Nucleus_Medical_Media__YouTube_360p_clip0.flv From_DNA_to_protein__3D__YouTube_360p.flv Ruot_Non__MozaBook__YouTube_360p.flv Hong_cau_.jpg Inner_Ear_Detail.jpg YouTube__Human_Heart_3D_animation.flv Xuong_ban_chan.jpg Cac_xuong_co_tay_va_ban_tay.jpg Xuong_cang_chan.jpg Xuong_cang_tay.jpg Xuong_dui.jpg Co_da_day.jpg Duong_dan_khi_trong_phoi.jpg Cac_dong_machtm_phoi.jpg

    65289e7bfec9c8eb9e85968a77e73c03.jpg

    Gốc > Sức khỏe và đời sống >

    Sứa biển vị thuốc chữa bệnh

    con-sua

                               Con sứa.

    Sứa là động vật khoang duy nhất được con người sử dụng làm thực phẩm. Trong số sản phẩm biển được Đông y dùng làm thuốc nhuyễn kiên thì sứa là sản phẩm duy nhất được dùng làm thức ăn. Theo Đông y, sứa có tên hải triết. Bộ phận hay được dùng làm thuốc là da sứa có tên hải triết bì. Hải triết tính bình, vị mặn vào can thận, có tính năng, công dụng khu phong, thanh nhiệt, hoá đàm, nhuyễn kiên, trị ho suyễn, lao tổn, hoạt huyết tiêu ứ, nhuận tràng, phụ nữ bị bế kinh, bạch đới, đẻ ít sữa. Trẻ em bị đơn độc, phong nhiệt (ngứa gãi chảy nước vàng). Trong sách của Tuệ Tĩnh, sứa có tên thuỷ mẫu, tính ấm, vị mặn. Theo sách Trung y còn nói sứa biển hạ huyết áp, chặn ho, chống đầy bụng, viêm loét dạ dày, hen suyễn. Những người sống và lao động trong môi trường nhiều bụi (dệt, may...) nên ăn sứa thường xuyên để khử bụi. Theo y dược học hiện đại trong 100g sứa có 12,3g protêin; 3,9g đường; 0,1-0,3g chất béo; 182mg canxi; 9,5mg sắt; các vitamin B1, B2, PP. Theo tài liệu khác còn có photpho 30mg, kali 160mg; natri 235mg, đồng 0,12mg, magie 124mg, kẽm 0,55mg; selen 30 microgam; vitamin A 12g, B12 0,2mg; D 9mg; E 2,13mg; niacin 0,2mg; folacin 3 microgam. Cứ 100g sứa có 1320microgam iốt, một ít muối mật, sứa có chất gây giãn mạch hạ huyết áp chống xơ vữa động mạch, nhất là đầu sứa.

    Một số cách dùng sứa làm thức ăn chữa bệnh Phòng chữa bệnh phổi

    Nộm sứa.

    nom-sua

     Do âm hư, đờm nhiệt, táo bón: Da sứa, bột củ năng (mã thầy) sắc lấy nước để uống hoặc để sắc các bài thuốc có cùng công dụng. Bài thuốc này có tên nổi tiếng "Tuyết canh thang". Chữa viêm khí quản mạn tính: Sứa sấy khô, mẫu lệ nung tán bột trộn mật ong làm hoàn để uống dần. Hen suyễn: Da sứa hầm với tiết lợn để ăn. Viêm phổi, giãn phế quản, ho nhiều đờm: Nấu sứa với củ năng hoặc cà rốt trong nồi đất thành canh để ăn. Tư âm trị ho trừ đàm, hạ huyết áp: Sứa 50g, củ năng (mã thầy) 50g, tây dương sâm 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 5g, dầu 30g. Canh gà 800ml, 3 ngày ăn 1 lần. Mỗi lần 30-50g sứa. Trị ho long đờm: - Sứa tươi ngâm nước phèn, thái sợi rửa sạch phèn, trần qua nước nóng khoảng 80oC vớt ra để ráo, ăn cùng các loại rau thơm. Người dân vùng biển còn có cách làm: Lấy sứa tươi rửa sạch nhớt, thái miếng sau đó cho vào nước lá sung (hoặc lá đinh lăng hoặc vỏ vẹt băm nhỏ) đun sôi để nguội. Muối trong khoảng 4-5 ngày. Ăn cùng đậu phụ rau thơm. Chữa bệnh phụ khoa Bế kinh gây ốm yếu, xanh xao, hay ho, tức thở, có khi khạc ra máu - dùng sứa biển nấu nước uống. Rối loạn tiền mãn kinh. Dùng vài lạng sứa rửa sạch bằng muối nấu nước uống (không ăn cái, không cho đường). Thiếu sữa: Sứa tươi thái nhỏ bằng thanh cật nứa, nấu ăn (kỵ sắt dao, kéo). Chữa bệnh nhi khoa Rôm sẩy mùa hè, các bệnh lở ngứa chốc... Lấy sứa biển rửa sạch với muối nấu nước tắm rửa cho trẻ. Chữa bệnh ngoài da Ngứa gãi chảy nước vàng (phong nhiệt vào huyết phận). Nấu nước sôi cho ít đường phèn cho tan rồi bỏ sứa vào đun sôi lại ít phút là ăn được. Chữa lở loét da Hầm sứa với đại táo, đường đỏ để ăn. Sứa nấu thành cao để đắp ngoài. Giảm mập chữa béo phì Sứa làm như trên ăn với đậu phụ rán vàng giòn, rau thơm có tía tô, kinh giới, có nơi ăn với hoa so đũa hay bông điên điển, rau diếp. Mắm tôm vắt chanh. Bánh đa nướng giòn. Món ăn này cũng có giá trị như trên. Ngoài ra có ý nghĩa đậu phụ bổ sung đạm cho sứa vốn ít đạm, tía tô và kinh giới vào hai kinh can phế, phát tán giải phong nhiệt hoá đờm, giải độc, khử tanh cho các loài thủy sản. Bổ thận tráng dương Nộm sứa khô: Sứa khô ngâm nước gạo, rửa sạch cát sạn, trần qua nước sôi, để ráo, thái chỉ, tôm he khô, bóc vỏ ngâm mềm, giã bông, sao khô. Thịt nạc vai ướp nước mắm, hạt tiêu xay, hành băm nhỏ rán chín vàng thái chỉ. Dưa chuột bỏ ruột, thái chỉ, bóp muối, rửa sạch vắt khô, trộn ít đường. Cà rốt, đu đủ gọt vỏ nạo nhỏ bóp muối rửa sạch vắt ráo trộn ít đường. Lạc rang chín vàng giã dập. Trứng tráng mỏng thái chỉ. Lấy 1/2 thịt tôm trứng trộn với sứa cùng các loại rau củ nước mắm, chanh, tỏi. Đơm ra đĩa rồi lấy 1/2 thịt tôm trứng còn lại rắc lên trên. Hoặc sứa khô ngâm 6-10 tiếng trong nước lã cho mềm rửa kỹ hết cát sạn, vắt khô thái chỉ trộn nước gừng cho ngấm, trần sứa trong nước sôi để nguội vắt khô ướp nước mắm tỏi đường. Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái chỉ, bóp muối sạch vắt khô. Thịt lợn lạng miếng mỏng ướp hành tỏi băm nhỏ, hạt tiêu xay, muối rồi rán vàng thái chỉ. Trộn đều tất cả đơm ra đĩa rắc lạc rang giã dập và rau mùi lên trên cùng. Về kiêng kỵ: Nói chung ăn sứa ít kiêng kỵ. Do sứa có tính mát nên thận trọng đối với người tạng hàn, hay bị đi ngoài "lạnh bụng" không nên lạm dụng khi khoái khẩu. Sứa kỵ chất tanh và đường trắng.

                                                                                  sưu tầm


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Văn Bảy @ 21:15 30/09/2011
    Số lượt xem: 786
    Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Văn Bảy)
     
    Gửi ý kiến

    Ảnh vệ tinh Thành Nhà Hồ

    Xem bản đồ