Đồng Hồ

Lịch

Cờ tổ quốc

Quốc hoa

cành đào mùa xuân


chúc mừng năm mới 2021

mời bạn dùng trà

ảnh đẹp

Tài nguyên dạy học

Nguyễn Văn Bảy


Sắp xếp dữ liệu

câu lạc bộ violet

các website khác của tôi

Hồ chí minh - chân dung một con người

liên kết

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  ảnh ngẫu nhiên

  Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf Cau_taoqua_trinh_lay_nhiem_va_gay_benh_cua_Covid19_doi_voi_he_ho_hap_con_nguoi__YouTube_360p.flv Biology__Cell_Structure_I_Nucleus_Medical_Media__YouTube_360p_clip0.flv From_DNA_to_protein__3D__YouTube_360p.flv Ruot_Non__MozaBook__YouTube_360p.flv Hong_cau_.jpg Inner_Ear_Detail.jpg YouTube__Human_Heart_3D_animation.flv Xuong_ban_chan.jpg Cac_xuong_co_tay_va_ban_tay.jpg Xuong_cang_chan.jpg Xuong_cang_tay.jpg Xuong_dui.jpg Co_da_day.jpg Duong_dan_khi_trong_phoi.jpg Cac_dong_machtm_phoi.jpg

  65289e7bfec9c8eb9e85968a77e73c03.jpg

  Gốc > Tin t­ức - Sự kiện > Tin Tức Tổng Hợp >

  Kịch bản tồi tệ khi nước biển dâng cao

   Các nhà khoa học dự đoán, đến năm 2100, theo kịch bản tồi tệ nhất, mực nước biển có thể dâng cao 1m và ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp của Việt Nam.

   Biến đổi khí hậu đang tác động tới các địa phương trên cả nước với những trận lũ lụt, hạn hán và các trận bão mạnh hàng năm tăng nhanh đang làm mực nước biển lên cao. Đặc biệt, mực nước biển dâng gây xâm nhập mặn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các vùng ven biển ở Việt Nam, trong đó các tỉnh ven biển Tây Nam Bộ là khu vực chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất.

  kich_ban_toi_te_khi_nuoc_bien_dang_cao_500
   

  Theo báo cáo của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Bộ Tài nguyên – Môi trường công bố, biến đổi khí hậu đe dọa Việt Nam ở nhiều cấp. Lượng mưa dự kiến gia tăng và Việt Nam sẽ đối mặt với những trận bão nhiệt đới mạnh hơn. Mực nước biển dự kiến dâng cao 33cm vào năm 2050 và 1m vào năm 2100 sẽ ảnh hưởng đến các cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp của Việt Nam.

  Theo tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong vòng 30 năm tới, biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam nằm trong top 30 quốc gia chịu ảnh hưởng cực lớn, tác động trực tiếp đến nền kinh tế nước nhà cũng như cuộc sống của người dân. Đặc biệt, biến đổi khí hậu mà cụ thể hơn chính là hiện tượng nước biển dâng ngày càng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến các bãi biển du lịch của Việt Nam.

  Giáo sư Peter Burns, chuyên gia quốc tế về du lịch cho biết, nước biển ăn sâu vào đất liền mỗi năm đến cả 10m khiến các bãi cát bị thu hẹp dần, nhiều khu nghỉ dưỡng tại đây bị tàn phá nghiêm trọng. Vùng biển, khu du lịch ở Vũng Tàu, Kiên Giang… cũng rơi vào tình trạng tương tự.

  Cụ thể, các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, nước mặn đã xâm nhập vào đất liền khoảng từ 40 - 45km, có nơi vào sâu đến 70km. Tại đồng bằng sông Cửu Long, các dự báo cho thấy đến năm 2100, vựa lúa này có nguy cơ mất đi 7,6 triệu tấn/năm, tương đương với 40- 52% tổng sản lượng lúa của cả vùng do nước biển dâng.

  Trước tình hình nghiêm trọng và cấp thiết như hiện nay, các chuyên gia về khoa học – môi trường đã cùng nhau đưa ra những giải pháp nhằm hạn chế nước biển dâng.

  Trên thế giới, các nhà khoa học của Trường đại học Normal (Bắc Kinh) chỉ ra rằng, để chống lại hiện tượng trái đất ấm dần, con người cần tập trung vào việc cắt giảm khí hiệu ứng nhà kính như công nghệ tạo kho chứa cacbon giúp giảm nồng độ CO2 trong khí quyển, hay việc rải bụi SO2 trong tầng bình lưu giúp làm chậm nước biển dâng.

  Ở Việt Nam, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, để đối phó với các hiểm họa, giảm nhẹ và từng bước thích nghi biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam cần chú trọng đến việc xây dựng và phát huy hiệu quả các hệ thống và công trình thủy lợi đã có, làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch thủy lợi, thực hiện các dự án trong tương lai... Đồng thời, giáo dục tuyên truyền cho người dân, phát triển công nghệ dự báo nhằm giảm nhẹ thiệt hại do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

  Các thành phố lớn ở Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ thiên tai. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng khiến ngập lụt đô thị ở nước ta có xu hướng ngày càng gia tăng và trầm trọng hơn. Để đối phó với tình trạng này thì cần phải thực hiện xanh hóa cảnh quan đô thị, khuyến khích đầu tư và phát triển các khoảng không gian xanh.
   
                                                                         Theo moitruong.com.vn

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Bảy @ 23:22 23/03/2018
  Số lượt xem: 96
  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Văn Bảy)
   
  Gửi ý kiến

  Ảnh vệ tinh Thành Nhà Hồ

  Xem bản đồ