Đồng Hồ

Lịch

Cờ tổ quốc

Quốc hoa

cành đào mùa xuân


chúc mừng năm mới 2021

mời bạn dùng trà

ảnh đẹp

Tài nguyên dạy học

Nguyễn Văn Bảy


Sắp xếp dữ liệu

câu lạc bộ violet

các website khác của tôi

Hồ chí minh - chân dung một con người

liên kết

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    ảnh ngẫu nhiên

    Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf Cau_taoqua_trinh_lay_nhiem_va_gay_benh_cua_Covid19_doi_voi_he_ho_hap_con_nguoi__YouTube_360p.flv Biology__Cell_Structure_I_Nucleus_Medical_Media__YouTube_360p_clip0.flv From_DNA_to_protein__3D__YouTube_360p.flv Ruot_Non__MozaBook__YouTube_360p.flv Hong_cau_.jpg Inner_Ear_Detail.jpg YouTube__Human_Heart_3D_animation.flv Xuong_ban_chan.jpg Cac_xuong_co_tay_va_ban_tay.jpg Xuong_cang_chan.jpg Xuong_cang_tay.jpg Xuong_dui.jpg Co_da_day.jpg Duong_dan_khi_trong_phoi.jpg Cac_dong_machtm_phoi.jpg

    65289e7bfec9c8eb9e85968a77e73c03.jpg

    Gốc > Tin t­ức - Sự kiện > Tin Tức Tổng Hợp >

    Các món ăn đặc sản ở Xứ Thanh

     goi-ca-sam-son
      Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn có những món ăn đặc sản đi vào lòng người.

    Gỏi cá Sầm Sơn

    Đi du lịch biển Sầm Sơn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới việc tắm biển và thưởng thức món nem chua Thanh Hóa, tuy nhiên bạn có biết Sầm Sơn còn nổi tiếng với một món ăn rất đặc biệt đó chính là món gỏi cá Sầm Sơn.
    goi-ca-sam-son_01
     
    Ai tới Sầm Sơn mà chưa thưởng thức món ăn đặc sản gỏi cá thì thật đáng tiếc. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ khó có thể quên được vị ngọt thơm của cá gỏi, mằn mặn, cay cay, beo béo của nước chấm hoà quyện với mùi vị của các loại rau thơm...
    Nem chua Thanh Hóa

    5575007e_1433731198
     
                        Nem chua là thức quà mang thương hiệu xứ Thanh.

    Nem chua được làm ở khá nhiều nơi nhưng chỉ có ở mảnh đất xứ Thanh này ta mới tìm được hương vị tuyệt vời nhất. Nem xứ Thanh vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị ớt, tỏi, hạt tiêu lại có vị ngọt của thịt làm ta cứ muốn thưởng thức mãi chẳng muốn dừng. Vì thế, bất kỳ ai trên đất nước này, nếu một lần đi qua xứ Thanh, họ sẽ chẳng quên mua cho mình, cho người thân, bạn bè những bó nem chua để làm quà.
    Gỏi nhệch Nga Sơn, đặc sản lạ, ngon
    Gỏi nhệch bổ dưỡng, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và ít béo với nhiều sự lựa chọn khác nhau sẽ luôn là sự lựa chọn cho những ai muốn thưởng thức một món ăn có hương vị lạ, vừa ngon và hấp dẫn. 
     3_500_01
    Điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi. Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà. Điều đó cũng làm nên hương vị rất riêng cho món ăn.
     Mắm cáy
    Khác với mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc… mắm cáy có hương vị rất đặc biệt và được xếp vào loại ẩm thức có “cá tính” của người Thanh Hóa. Mắm cáy được làm từ con cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con rạm nhưng nhỏ và nhanh hơn.
     4_08
      
    Không nặng mùi ngăm ngăm khó chịu và đặc sền sệt như mắm tôm,mắm cáy - Thanh Hóa có 1 vị ngăm vừa đủ, đặc vừa đủ để mỗi ai có lần được thưởng thức thì cứ nhớ mãi cái hương vị ngon ngon của nó mà thôi…
     Đặc sản bánh gai Tứ trụ, Thọ Xuân
    Chiếc bánh đen bóng, nhân đậu xanh với dừa mịn màng, thơm mùi lá chuối, mật mía, lá gai... là sản vật nức tiếng được dùng trong các dịp ăn hỏi, lễ hội của xứ Thanh.

     5_500_09
    Chiếc bánh ngon phải dẻo, mịn, có mùi thơm của lá gai, gạo nếp, vị ngọt của mật, béo của đậu và dừa, vị bùi của vài hạt vừng lẫn bên trong.
     Mía Kim Tân ngọt ngào quyến rũ
    Thật không quá lời khi nói mía tím Kim Tân là sản vật “trời ban” cho vùng đất Thạch Thành. Chỉ vùng đất này mới trồng được những cây mía có thân vừa tròn đều, vàng óng lấm tấm sắc mật, ngọt độc đáo, thơm quyến rũ.
     6_07
    Xưa kia mía Kim Tân là của ngon vật lạ để tiến vua, vì thế mà giống mía Kim Tân được người nơi đây truyền qua nhiều thế hệ. Chất đất đỏ màu mỡ trên đồi giúp cây mía sinh trưởng tốt và tích tụ mật ngọt thơm. Mía Kim Tân không cao như mía dưới xuôi, ước chừng đến đầu người; mình tròn lẳn như cổ tay; dóng mía thưa mắt, mía ăn giòn, mềm và ngọt; mặt ngoài dóng mía có màu tím biếc.
    Chả tôm Thanh Hóa - món ngon khó quên
    Trong số các món ăn độc đáo và khó tìm ở vùng đất Bắc Trung Bộ không thể không kể đến chả tôm, món ăn mà người xứ Thanh đi xa luôn nhắc đến.

     7_11
    Cách làm chả tôm không phức tạp, nhưng đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon và bàn tay tỉ mỉ, khéo léo cùng tính kiên trì của người làm. Tôm bột không cần loại to, phải thật tươi, rửa sạch đem hấp hoặc luộc qua để dễ bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, chỉ đen ở sống lưng, giã nhỏ. Lưu ý giã nhỏ chứ không xay nhuyễn, để khi thưởng thức vẫn cảm nhận được thịt tôm thơm ngon.
     Chè lam Phủ Quảng
     8_05
    Chè lam là một món quà quê giản dị, dân dã mà ở nhiều vùng nước ta đều có. Nhưng có lẽ, nếu một lần thưởng thức món chè lam Phủ Quảng của huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa bạn mới phát hiện ra đây chính là nơi làm ra thứ chè lam ngon nhất.
     
                                                                                     Theo báo Thanh Hóa Online

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Văn Bảy @ 21:28 15/06/2015
    Số lượt xem: 197
    Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Văn Bảy)
     
    Gửi ý kiến

    Ảnh vệ tinh Thành Nhà Hồ

    Xem bản đồ